Thuê nhà nguyên căn không nên bỏ qua những điều này

Thuê nhà nguyên căn là một phương án tối ưu thay cho việc phải chen chúc nhau trong các phòng trọ chật chội đối với giới trung lưu. Nhưng có rất nhiều những vấn đề cần lưu ý nếu như bạn cũng chuẩn bị thuê một căn nhà để tránh tiền mất tật mang.

Giá bất động sản trong các thành phố lớn vô cùng đắt đỏ cùng hàng loạt loại phí phát sinh khác mà người mua nhà đất phải chịu, việc sở hữu nhà trong khoảng giá 1 tỷ với diện tích khoảng 20m2 là điều không phải hộ gia đình nào cũng có thể làm được. Vì thế, thuê nhà là giải pháp tốt nhất cho trường hợp này, khi chi phí bỏ ra chỉ với 4 -5 triệu/tháng cho một căn nhà. Nhiều người thuê nhà nguyên căn vì ham rẻ mà phải ôm trái đắng vì lừa gạt. Dưới đây là những kinh nghiệm thuê nhà nguyên căn mà mọi người nên đọc để tránh bị lừa tiền cũng như tìm được tổ ấm phù hợp:

1. Tham khảo trước

Hãy nhớ rằng, trang bị cho mình nhiều thông tin là bạn đang giảm thiểu rủi ro cho bản thân và gia đình khi thuê nhà nguyên căn để làm nơi ở lâu dài. Với một vài từ khóa đơn giản như “cần thuê nhà nguyên căn giá rẻ”, “cho mướn nhà nguyên căn”… là bạn đã có thể tham khảo được giá mặt bằng chung để tránh bị “hố” khi xuống tiền thuê nhà và cọc nhà. Bên cạnh đó, những góp ý từ người thân, bạn bè qua mạng xã hội Facebook, Zalo cũng là nơi các bạn nên tham khảo trước khi làm hợp đồng thuê nhà.

Không những thế, vị trí cũng là một yếu tốt tối quan trọng bởi bạn cần tìm hiểu các tuyến đường xung quanh căn nhà chuẩn bị thuê để tránh bất tiện trong quá trình làm việc và sinh hoạt.

2. Đánh giá người giao dịch cho thuê

Ấn tượng với chủ nhà là một phần khá quan trọng, vì chủ nhà là người có liên quan trực tiếp tới quyền lợi và trách nhiệm của bên thuê nhà. Ít nhất, chủ nhà cần đưa ra được những giấy tờ cần thiết như chứng nhận sở hữu nhà, chứng minh nhân dân… Và chúng ta hãy để ý tới tác phong trong quá trình đàm phán, thái độ trong khi trả lời những thắc mắc của bạn cũng như khi bạn kiểm tra từng chi tiết trong nhà. Nếu như họ lo lắng hay không thoải mái, có thể ngôi nhà đang có vấn đề rồi đó.

Có thể bạn quan tâm

3. Khảo sát xung quanh căn nhà

Lúc các bạn đến xem căn hộ mà bạn sẽ thuê, hãy cố gắng bắt chuyện và làm thân với hàng xóm ở đó. Bởi chính họ là người hiểu rõ gia chủ và hiểu thấu chính môi trường sống tương lai của bạn. Thông qua những người hàng xóm tương lai, các bạn có thể nắm được một cách tổng quát về tình hình an ninh trật tự cũng như tính cách chủ nhà. Trường hợp phải nghe quá nhiều điều “không hay”, bạn nên cân nhắc hoặc thậm chí bỏ qua luôn căn nhà đó, vì khi đã xuống tiền cọc, bạn khó có thể thay đổi được quyết định. Bên cạnh đó, việc giao lưu với người xung quanh sẽ giúp bạn rất nhiều nếu như bạn quyết định sống tại nơi đó.

Những lưu ý khi thuê nhà nguyên căn

Những lưu ý khi thuê nhà nguyên căn

4. Kiểm tra tình trạng căn nhà

Cơ bản mà nói, bằng mắt thường chúng ta sẽ không thể đánh giá được chi tiết hiện trạng căn nhà, tuy vậy đây là công đoạn thiết yếu mà ta không thể bỏ qua khi muốn thuê nhà nguyên căn. Đi từ cái lớn tới cái nhỏ, bạn có thể kiểm tra về tường nhà phải kiên cố, không nứt mẻ, bong mảng, có thể cách âm (đối với ai cần cách âm). Cửa nhà phải có khóa an toàn, còn chắc, không phát ra âm thanh ồn ào gây khó chịu cho gia đình bạn. Độ thông thoáng phải đạt yêu cầu mà bạn đề ra, không quá kín gây khó chịu mùa hè cũng không quá hỡ vì sẽ rất phiền phức vào mùa mưa bão. Đặc biệt chú ý về đường điện, đường nước nếu không bạn sẽ gặp phải phiền hà rất lớn sau này.

5. Đọc kỹ hợp đồng và các điều khoản

Khi xảy ra sự cố ngoài mong muốn, hợp động thuê nhà chính là cái bảo vệ quyền lợi cho bạn. Để giảm tối đa các rủi ro, bạn nên đọc kĩ các đề mục cũng như điều khoản trong hợp đồng cho thuê bao gồm: tiền thuê, tiền đặt cọc, thời gian thuê và chấm dứt hợp đồng, thanh toán, trách nhiệm gia chủ về nhà cho thuê, bồi thường đơn phương chấm dứt hợp đồng… Đừng để “bút sa gà chết”, vì muốn thuê nhà nguyên căn giá rẻ mà bỏ qua những điều mập mờ.

6. Tính toán ngân sách

Bạn cần cân đối ngân sách của bạn hoặc gia đình khi quyết định thuê nhà nguyên căn. Đa số các chuyên gia tài chính khuyên bạn chỉ nên sử dụng 1/3 tổng thu nhập sau thuế để chi trả tiền nhà. Đây là một con số lý tưởng để bạn có thể cân nhắc và follow nó, nó giúp bạn giữ vững ngân sách và cân bằng những khoản chi tiêu khác. Và chuẩn bị sẵn tiền cọc 1-3 tháng cho chủ nhà khi giao dịch thành công.

Một điều quan trọng không kém, bạn nên tính toán thêm đến những khoản phí phát sinh khi thuê nhà nguyên căn, bao gồm tiền điện, nước, Internet… vì thông thường chủ nhà thường để người thuê chi trả theo nhu cầu.

Có 1 đánh giá

0 / 10

Trả lời

Chấm điểm bài viết