Có nên mua nhà giấy tờ công chứng vi bằng không ?

Trong những năm vừa qua, mua bán bất động sản đang diễn ra rất sôi động tại nhiều khu vực khác nhau trên toàn quốc. Khi thị trường sôi động như vậy thì cũng là lúc chúng ta cần phải cảnh giác để tránh tiền mất tật mang bởi những chiêu trò tinh vi. Mới đây UBND huyện Hóc Môn (TP HCM) vừa gửi hàng loạt cảnh báo khẩn trước thực trạng trên địa bàn có nhiều vụ người dân mua nhà công chứng vi bằng chịu nhiều thiệt hại và hoang mang. Do vậy chúng ta cần hiểu rõ về mua bán nhà đất qua công chứng vi bằng để tránh được những rủi ro không đáng có. Dưới đây là những lưu ý tối quan trọng khi giao dịch bất động sản thông qua công chứng vi bằng.

1. Ai là người lập vi bằng?

Đơn vị Thừa phát lại chính là trung gian đứng ra lập vi bằng để ghi nhận một số hành vi, sự kiện có trong quy định của pháp luật. Loại giấy tờ này được sử dụng thông dụng trong việc xử lý các quan hệ pháp lý khác.

Công chứng vi bằng bản chất là ghi nhận lại những hành vi, sự kiện thừa phát lại có sự trực tiếp chứng kiến của đơn vị thừa phát lại. Việc ghi nhận phải đảm bảo trung thực, khách quan.

2. Mua bán nhà qua công chứng vi bằng đúng hay sai ?

Các đơn vị thừa phát lại không có quyền công chứng để đảm bảo cho một giao dịch sở hữu tài sản lớn như bất động sản. Chính vì lé đó, mua nhà công chứng vi bằng có thể coi là một hành vi tiềm ẩn nhiều rủi ro và đây là một điều không đúng trong pháp luật. Nếu bạn nhận được những tư vấn từ môi giới để mua nhà công chứng vi bằng thì đó là một hành vi lừa dối khách hàng.

Nếu bạn còn mơ hồ thì mình sẽ giải thích thêm, vi bằng chỉ thực hiện những nhiệm vụ sau:

Vi bằng được lập dựa theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức, cá nhân. Tống đạt theo yêu cầu của Cơ quan thi hành án dân sự hoặc Tòa án. Xác minh điều kiện thi hành án như đương sự yêu cầu. Trực tiếp tổ chức thi hành án các bản án, quyết định của Tòa án như đương sự yêu cầu. Với những bản án, quyết định thuộc diện Thủ trưởng Cơ quan thi hành án dân sự chủ động ra quyết định thi hành án, Thừa phát lại không tổ chức thi hành án.

Công chứng vi bằng

Mua nhà công chứng vi bằng

Có thể bạn quan tâm

3. Vi bằng được lập thành mấy bản chính?

Vi bằng sở hữu 3 bản chính. Một bản lưu trữ tại Văn phòng Thừa phát lại theo quy định về việc lưu trữ văn bản. Một bản đăng ký và lưu giữ tại Sở Tư pháp tỉnh. Một bản do người yêu cầu giữ.

Vi bằng là một tài liệu bằng văn bản (giống như biên bản). Vi bằng có thể kèm theo âm thanh, hình ảnh, video. Trong đó, Thừa phát lại sẽ ghi nhận, mô tả một cách trung thực, khách quan sự kiện, hành vi lập vi bằng mà chính Thừa phát lại đã chứng kiến. Vi bằng sẽ là bằng chứng để tránh những rủi ro về mặt pháp lý. Nếu các bên có phát sinh tranh chấp về hành vi, sự kiện lập vi bằng thì tài liệu này sẽ được sử dụng làm chứng cứ trước tòa.

4. Những tình huống phát sinh Thừa phát lại qua công chứng vi bằng

Thừa phát lại lập vi bằng trong những trường hợp:

  • Xác nhận hành vi giao nhận tiền, giao nhận tài sản; tình trạng nhà, đất, tài sản khi mua, bán, cho thuê; tình trạng tài sản trước khi kết hôn, ly hôn, thừa kế; quá trình và kết quả việc kiểm kê tài sản;
  • Xác nhận việc chiếm giữ nhà, trụ sở, tài sản khác trái pháp luật; việc giao hàng kém chất lượng, hành vi cạnh tranh không lành mạnh; xác nhận hành vi bày bán hàng giả, hàng nhái tại cơ sở kinh doanh, thương mại;
  • Xác nhận tình trạng nhà, tài sản bị hư hỏng do hành vi của cá nhân, tổ chức khác; tình trạng nhà liền kề trước khi xây dựng công trình; tình trạng nhà, đất bị lấn chiếm, sử dụng không đúng mục đích;
  • Xác nhận tình trạng công trình khi nghiệm thu; mức độ ô nhiễm; sự chậm trễ khi thi công công trình;
  • Xác nhận việc tổ chức cuộc họp của cơ quan, tổ chức; cuộc họp gia đình; cuộc họp của Đại hội đồng cổ đông;
  • Xác nhận những hành vi trái pháp luật trong lĩnh vực báo chí, phát thanh, truyền hình, tin học như: đưa tin vu khống; đưa thông tin khi chưa được phép của người có thẩm quyền; đưa các thông tin không đúng sự thật;
  • Xác nhận những việc không thuộc thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân các cấp; những giao dịch mà theo quy định của pháp luật không thuộc thẩm quyền công chứng;
  • Xác nhận việc từ chối thực hiện công việc của tổ chức, cá nhân mà theo quy định tổ chức, cá nhân đó phải thực hiện;
  • Xác nhận những sự kiện pháp lý khác theo luật định.

5. Mua nhà công chứng vi bằng có được luật pháp công nhận không ?

Điều 28 Nghị định số 61 của Chính phủ quy định, khi giải quyết vụ án, vi bằng do Thừa phát lại lập được sử dụng làm chứng cứ để Tòa án xem xét. Đây còn là căn cứ để thực hiện những giao dịch hợp pháp khác theo luật định.

Vì vậy, nếu bạn mua nhà công chứng vi bằng thì chỉ là chứng cứ cho thấy bạn và người bán có thực hiện mua bán tài sản thôi chứ xét về tính pháp lý thì chưa đủ để sang tên tài sản cho bên mua.

Cũng theo quy định của Luật Đất đai, Luật Nhà ở, việc chuyển nhượng, mua bán nhà đất phải lập thành văn bản (hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất) được cơ quan có thẩm quyền công chứng, chứng thực. Sau đó, phải đến Văn phòng đăng ký đất đai quận, huyện để thực hiện những thủ tục đăng ký trước bạ, sang tên (đăng ký biến động) cho bên mua.

6. Mua nhà công chứng vi bằng có rủi ro không?

Việc mua bán qua vi bằng có thể nói tiềm ẩn quá nhiều rủi ro bởi nó được thực hiện rất nhiều lần, qua nhiều người, chuyển nhượng hồ sơ. Hơn nữa nó không hề có giá trị pháp lý về việc sở hữu bất động sản cho bên mua. Cho nên khi giao dịch bất động sản qua vi bằng thì bên mua sẽ là bên bị thiệt hại.

Nguy hiểm hơn, người bán vẫn có thể lập vi bằng chuyển nhượng nhà đất trong khi tài sản đã được đêm ra thế chấp ở ngân hàng, cầm cố hoặc chuyển nhượng cho người khác (bằng giấy tay). Điều này khiến tranh chấp phát sinh, công tác quản lý gặp khó khăn, tài sản của người dân bị thiệt hại lớn.

7. Có nên mua nhà công chứng vi bằng không ?

Từ những rủi ro phân tích ở trên thì câu trả lời thế nào các bạn cũng có thể tìm được rồi. Chắc chắn là chúng ta không nên mua nhà thông qua vi bằng bởi nó tiềm ẩn quá nhiều rủi ro. Các cò đất thường đánh vào những đối tượng khách hàng có tài chính thấp, không đủ khả năng sở hữu nhà có sổ hồng riêng.

Trong trường hợp chưa đủ tài chính chúng ta có thể xem xét vay mượn thêm hoặc thực thiện trả góp (nếu được), thậm chí có thể chọn mua nhà tại các khu vực xa trung tâm thành phố để có giá tốt hơn chứ không nên mạo hiểm như vậy để mua nhà bởi bạn có thể sẽ mất trắng số tiền đó bất cứ lúc nào.

Trả lời

Chấm điểm bài viết