Home Bất động sản Công viên nghĩa trang là gì – những điều nên biết về...

Công viên nghĩa trang là gì – những điều nên biết về công viên nghĩa trang

97
2

Công viên nghĩa trang là một loại hình bất động sản khá phổ biến ở các nước phát triển. Ở Việt Nam, đây là một kiểu đầu tư và sử dụng bất động sản còn khá mới mẻ.Tuy vậy, những năm gần đây người ta cũng đã bắt đầu chú ý đến việc quy hoạch đất nghĩa trang dẫn tới việc ra đời của các công viên nghĩa trang là điều hoàn toàn tất yếu.

Công viên nghĩa trang là gì ?

Chúng ta có thể hiểu một cách nôm na loại hình bất động sản nghĩa trang này là nơi an nghỉ của những người đã mất. Nhưng thay vì mọc nên một cách tự phát không có quy hoạch như trước đây, công viên nghĩa trang có quy hoạch rõ ràng và được xây dựng một cách chỉnh chu, đẹp đẽ.

Nghĩa trang theo dạng quy hoạch này khá phổ biến ở các nước phương Tây, với nền văn minh được hình thành từ rất sớm, họ hiểu được những giá trị to lớn mà công viên nghĩa trang mang lại. Mọi thứ trong công viên nghĩa trang được hoàn thiện một cách đẹp đẽ có kiến trúc và công đoạn hỏa táng cũng được thực hiện một cách rất chuyên nghiệp.

Còn ở Việt Nam thì lại khác, Văn hóa thờ cúng tổ tiên cùng với lối suy nghĩ “sống sao chết vậy “ tạo nên những nét đặc trưng khi mai táng người chết. Thông thường khi gia đình có người mất, nghi thức cử hành tang lễ được tổ chức theo truyền thống.

Sau khi tang lễ được cử hành, người chết được chôn ngoài nghĩa địa của làng xóm (thường là một khu đất ngoài cánh đồng). Phần huyệt chôn người chết thường đã được xác định từ trước, đây là những nghĩa trang đã có từ lâu đời. Hình thức mai táng này còn tồn tại nhiều khuyết điểm như không đảm bảo vệ sinh môi trường, nghĩa trang không được quy hoạch dẫn đến tình trạng lộn xộn không có tính trật tự.

Xét cho cùng, đây cũng là phong tục tập quán đã có từ lâu đời của người Việt chúng ta, việc mai táng truyền thống thể hiện lòng biết ơn với người đã khuất. Giúp những người đã khuất yên nghỉ nơi vĩnh hằng hay còn gọi là mồ yên mả đẹp.

Công viên nghĩa trang là gì
Công viên nghĩa trang là gì

Tuy nhiên, chúng ta cũng phải thừa nhận một thực tế rằng xã hội ngày càng phát triển, dân số ngày càng gia tăng dẫn tới quỹ đất lại càng eo hẹp. Thêm vào đó, lối tư duy của người Việt cũng ngày một văn minh hơn khi hội nhập với thế giới dẫn tới việc chôn cất người đã khuất cũng trở nên có phần thay đổi theo chiều hướng “thoáng hơn” dẫn tới sự ra đời của các công viên nghĩa trang.

So sánh công viên nghĩa trang với nghĩa trang truyền thống

Đương nhiên rồi, với sự phát triển của xã hội hiện đại thì cái gì ưu việt hơn, tốt hơn thì sẽ được giữ lại để phát triển, cái lạc hậu lỗi thời sẽ phải bị xóa bỏ để nhường chỗ cho những cái văn minh hiện đại hơn. Vậy chúng ta hãy cùng Dolazo so sánh công viên nghĩa trang và nghĩa trang truyền thống nhé.

Nghĩa trang truyền thống

Nghĩa trang truyền thống là là hình nghĩa trang tồn tại rất lâu đời, sau khi tổ chức lễ truy điệu tại gia đình thì thi thể người mất sẽ được đem ra một địa điểm được xác định từ trước để chôn cất. Địa điểm này tùy từng địa phương mà tập trung ở vị trí khác nhau.

Quy mô của nghĩa trang truyền thống được mở rộng theo thời gian. Việc chôn cất theo hướng nào, kiến trúc của từng ngôi mộ ra sao thì phụ thuộc vào từng gia đình. Cho nên có thể thấy sự đa dạng trong thiết kế và đôi khi là lộn xộn ở những nghĩa trang truyền thống.’

Nghĩa trang truyền thống tại một vùng quê
Nghĩa trang truyền thống tại một vùng quê

Hình thức mai táng từ xa xưa vẫn được duy trì cho tới ngày nay ở nhiều địa phương. Cho nên các nghĩa trang truyền thống thường mang những nét đặc trưng. Ví dụ như việc chôn cất, bốc mộ sau một thời gian.

Một điều dễ nhận thấy là nghĩa trang truyền thống thường sẽ không có quy hoạch, thiếu tính tổ chức và không đảm bảo vệ sinh môi trường.

Công viên nghĩa trang

Đất nghĩa trang ra đời để giải quyết tất cả những tồn đọng của nghĩa trang truyền thống. Bất động sản nghĩa trang sẽ được một tổ chức hoặc nhà thầu xây dựng đứng ra thi công, thiết kế, quy hoạch. Đơn vị này thường sẽ chịu trách nhiệm về vệ sinh môi trường, tổ chức tại nghĩa trang.

Công viên nghĩa trang với nhiều ưu điểm
Công viên nghĩa trang với nhiều ưu điểm

Mặc dù là một khái niệm bất động sản mới, nhưng công viên nghĩa trang duy trì được những phong tục tập quán về tâm linh đã tồn tại lâu đời của người Việt Nam. Người mất vẫn được chôn cất theo đúng nghi lễ và nguyện vọng của gia đình tuy nhiên nơi chôn cất sẽ được sắp xếp theo quy hoạch của chủ đầu tư.

Thêm vào đó hàng ngày sẽ có người chăm lo quét dọn đảm bảo nghĩa trang luôn được sạch sẽ. Tạo một môi trường trong lành cho cả người sống và người đã mất. Hàng ngày công viên nghĩa trang được bảo vệ và chăm sóc bởi những người có trách nhiệm. Cỏ cây được làm sạch, hoa được chăm sóc để đảm bảo một môi trường an yên và có tính thẩm mỹ. Dĩ nhiên chủ đầu tư cũng đảm bảo quyền lợi cho những người làm việc ở đây thông qua hình thức trả công cho họ.

Đây là điểm ưu việt hơn hẳn so với nghĩa trang truyền thống. Những ngôi mộ ở nghĩa trang truyền thống chỉ những dịp lễ tết mới được chăm sóc bởi những người thân trong gia đình không có thời gian đến thăm mộ thường xuyên. Đôi khi những đứa trẻ nghịch ngợm hay quấy phá những ngôi mộ. Điều này gây phản cảm cho nhiều người.

Vấn đề quy hoạch tại công viên nghĩa trang như thế nào ?

Việc quy hoạch nghĩa trang kiểu mới này tùy vào chủ đầu tư. Dự án đất nghĩa trang sẽ được triển khai trên một số phương diện như sau:

  1. Quy mô: quy mô của công viên nghĩa trang được quyết định bởi nhiều yếu tố khác nhau. Đầu tiên chủ đầu tư sẽ căn cứ vào địa bàn dân cư, số lượng nhân khẩu. Tiếp đó là sự cho phép của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng.
  2. Kiến trúc: kiến trúc tại công viên nghĩa trang có phần chung và phần riêng.
  3. Phần riêng chính là cảnh quan xung quanh hay phối cảnh của nghĩa trang. Về phần này tùy vào địa hình cũng như cảnh quan bên ngoài mà chủ đầu tư sẽ thiết kế sao cho phù hợp.
  4. Phần chung chính là thiết kế của các ngôi mộ. Để đảm bảo tính đồng nhất cũng như cảnh quan chung của công viên nghĩa trang, các ngôi mộ thường có ngôn ngữ thiết kế giống nhau. Bên cạnh đó chúng được đặt thành hành và có quy hoạch rõ ràng.
  5. Vị trí: thông thường vị trí của các nghĩa trang thường xa khu dân cư. Công viên nghĩa trang cũng như vậy. Vị trí của các công viên nghĩa trang sẽ được quy hoạch và được chính quyền thông qua. Về điểm này phải có sự đồng ý nhất trí của các cấp chính quyền.
  6. Cảnh quan và dịch vụ: Cảnh quan tại công viên nghĩa trang được thiết kế sao cho phù hợp. Cảnh quan phải đảm bảo tính trang nghiêm, dung dị và Không được lòe loẹt, phản cảm.

Thị trường đón nhận bất động sản nghĩa trang ra sao ?

Sinh lão bệnh tủ, mỗi chúng ta sống trên đời đều không thể tránh khỏi cái chết. Lối dư duy của người dân cũng đang dần mở cửa, họ bắt đã bắt đầu có những suy nghĩ trước để chuẩn bị cho cái chết của chính mình.

Công viên nghĩa trang là một sự cải tiến của nghĩa trang truyền thống. Suy cho cùng nó là một khu quy hoạch tập trung dành cho những người đã mất. Tuy nhiên những người sống cũng có thể hàng ngày tới đây để thăm những người thân của mình đã khuất. Nhưng điều mà công viên nghĩa trang có thể làm được đó chính là một môi trường sạch đẹp, vệ sinh. Điều này khiến những người còn sống khi muốn đến thăm viếng sẽ không phải chịu cảnh mất vệ sinh như nghĩa trang truyền thống

Hiện nay công viên nghĩa trang được đón nhận với tâm lý cực kỳ trân trọng của nhiều người. Nó vừa đem lại một không gian yên tĩnh an lành cho những người đã mất.

Ở các nước phát triển công viên nghĩa trang là một loại hình công trình không mới và khá phổ biến và việc mua bán đất nghĩa trang ở các nước này cũng đang diễn ra nhộn nhịp. Nghi thức tang lễ của họ cũng được tối giản và chủ yếu là hình thức hỏa táng. Tro cốt của người đã khuất được đựng trong một chiếc lọ và để ở phần bia mộ tại công viên nghĩa trang.

Ở Việt Nam thì vẫn có những điểm khác biệt, quan niệm “sống sao chết vậy” của người Việt vẫn còn được đặt nặng. Vì thế hình thức hỏa táng rất ít, các công viên nghĩa trang vẫn tổ chức chủ yếu bằng hình thức chôn cất truyền thống. Tuy nhiên, đó chỉ là quan niệm của một bộ phân lớp dân số già mà thôi, trong tương lai khi mà lớp trẻ thay thế lớp dân số già hiện tại thì chắc chắn các công viên nghĩa trang sẽ dần dần chuyển hết qua hình thức hỏa táng.

Nhìn chung thị trường đón nhận loại hình bất động sản nghĩa trang bằng thái độ khá tích cực. Với những tiến bộ mà công viên nghĩa trang mang lại thì chắc nó sẽ trở thành một xu thế trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm

Có nên mua đất tại công viên nghĩa trang không ?

Có thể nói, nhu cầu xã hội về công viên nghĩa trang đang có xu hướng tăng lên theo thời gian. Kinh tế ngày càng phát triển cuộc sống con người ngày càng khá giả hơn. Vì thế nhu cầu được hoàn thiện cả về vật chất tinh thần, cả lúc còn sống cũng như lúc đã mất đều tăng lên. Những người trẻ thì có thể chưa suy nghĩ được lúc mình chết. Nhưng khi con người ta trải qua những biến cố thăng trầm của cuộc đời, thì họ nhận ra ai rồi cũng có lúc phải chết. Và người chết cũng cần một nơi an nghỉ đúng nghĩa.

Công viên nghĩa trang ra đời không chỉ với mục đích thu hoạch lại những điểm chưa hợp lý của kiến trúc. Mà vẫn thế nó còn là nơi cho con người ta tới một điều gì đó vĩnh hằng.

Ưu điểm của đất nghĩa trang được quy hoạch kiểu mới

Vấn đề quy hoạch

Đất nghĩa trang kiểu mới tạo một khoảng không rất lớn về diện tích đất do quy hoạch nhà ở cũng như các công trình khác. Với một mo hình nghĩa trang mang tính quy hoạch cao sẽ là giải pháp tiết kiệm rất lớn cho nhà nước thay vì nhiều nghĩa trang tự phát nằm rải rác ở nhiều nơi. Càng nhiều Nghĩa trang tự phát thì càng làm cho việc quy hoạch phát triển càng khó khăn hơn.

Vấn đề môi trường

Nhiều công viên nghĩa địa được lắp đặt hệ thống xử lý nước thải. Hệ thống cấp thoát nước ở đây cũng hoạt động một cách hiệu quả. Vì thế trong quá trình đầu chôn cất, quá trình phân rã của xác không gây ảnh hưởng nhiều tới môi trường và nằm trong tầm kiểm soát. Hạn chế tối đa sự ảnh hưởng của nghĩa trang đối với khu dân cư.

Vấn đề chi phí

Mức phí để đăng ký đặt chỗ tại công viên nghĩa trang cũng tùy vào từng chủ đầu tư và tùy từng nghĩa trang khác nhau. Mức phí này có thể phát sinh nhiều khoản khác như phí bảo vệ, phí cho công nhân chăm sóc cây cũng như quét dọn….

Tuy nhiên đây là những mức phí cần thiết và cần có để duy trì sự ổn định cũng như an toàn của công viên nghĩa trang. Mức phí này cũng không quá cao và phù hợp với đại đa số người dân. Thêm vào đó các cấp chính quyền cũng hỗ trợ nhầm quy hoạch nghĩa trang để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như hợp lý của đất đai.

Vấn đề tâm linh

Vấn đề tâm linh là một vấn đề nhạy cảm đặc biệt là trong vấn đề mai táng ma chay. Nhiều người cho rằng phải chôn ở những vị trí phong thủy, hướng của ngôi mộ cũng cần phải đi xem thầy để quyết định. Đây là một nét đặc trưng của văn hóa Việt Nam. Vấn đề này không thể khẳng định là đúng hay sai, Nên hay không nên. Bởi xét cho cùng sự hiểu biết của con người là có hạn, những vấn đề về tâm linh là rất nhạy cảm và cần được xem xét một cách cẩn thận kỹ lưỡng.

Tuy nhiên khi đã đăng ký vào nghĩa trang, thì buộc những người tham gia phải tuân thủ theo đúng những đề án quy hoạch của chủ đầu tư. Tức là vị trí, hướng của ngôi mộ sẽ được chỉ định chứ không được phép lựa chọn và thay đổi. Thiết nghĩ điều này là hợp lý cho một thiết kế tổng thể hài hòa và cân đối. tất cả mọi người khi tham gia đều tuân thủ quy định này.

2 Đánh giá

0 / 10
  1. Cái này chắc lớp trẻ lên thì khả năng sẽ thay đổi nhận thức nè

  2. Kiểu bất động sản này nhu cầu thực sự chưa nhiều. Nhưng tương lai còn chưa biết sao

Trả lời

Chấm điểm bài viết